Cách Đầu Tư Tiền Ảo Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiện nay, tiền ảo đang dần trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người theo đuổi. Đầu tư tiền ảo sẽ mang lại cho bạn một khoản lợi cực lớn, nhưng đi kèm với đó là vô vàn rủi ro tiềm ẩn. Vì thế, nếu bạn là một người mới, hãy thật thận trọng và cùng UEZ tham khảo cách đầu tư tiền ảo và  kinh nghiệm đầu tư hiệu quả được chia sẻ qua bài viết dưới đây để tích lũy cho mình đầy đủ kiến thức cần thiết trước khi thật sự bước chân vào thị trường này.

1. Đầu tư tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo là hình thức đầu tư vào một loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo hay Virtual Currency) để nhận về lợi nhuận từ chênh lệch, biến động giá trị của loại tiền này. Trong đó, các giao dịch mua bán, trao đổi sẽ được thực hiện thông qua các nền tảng trực tuyến. 

cách đầu tư tiền ảo

Tiền ảo không thuộc sự quản lý, sản xuất hay kiểm soát từ chính phủ, nhà nước, mà nó sẽ được tạo ra và duy trì bởi các nhà phát triển. Ngoài ra, tiền ảo cũng chỉ được chấp nhận và sử dụng bởi các thành viên thuộc một cộng đồng cụ thể. 

Ngân hàng châu Âu (EBA) định nghĩa về tiền ảo như sau: Tiền ảo không phải đơn vị tiền tệ kỹ thuật số được phát hành và sản xuất bởi các ngân hàng trung ương hay cơ quan công quyền, nhưng nó lại được một nhóm người, cộng đồng hay một tổ chức nào đó sử dụng làm công cụ thanh toán. Ngoài ra, tiền ảo có thể được sử dụng, chuyển giao, lưu trữ hoặc giao dịch trên nền tảng điện tử.

Tại Việt Nam, pháp luật nước ta vẫn chưa công nhận tiền ảo là tiền tệ và cũng không chấp nhận tiền ảo làm phương thức thanh toán chính thức. Vì lẽ đó, hình thức giao dịch, thanh toán và đầu tư tiền ảo vẫn chưa được hợp pháp hóa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo, chỉ là những hoạt động này sẽ không được công nhận về pháp lý và khi có tranh chấp, rủi ro xảy ra, bạn sẽ không được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam.

2. Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Có thể nói rằng, khoản lợi nhuận bạn có thể thu về từ đầu tư tiền ảo là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, tiền ảo còn có tiềm năng lớn trong thời đại công nghệ phát triển như hiện tại. Vì thế, nếu bạn có am hiểu và yêu thích loại tiền này, hãy thử cách đầu tư tiền ảo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Học hỏi, thu thập thông tin và kiến thức trước khi đầu tư tiền ảo

Bạn có thể bắt đầu với 3 loại tiền ảo phổ biến hàng đầu hiện nay là USDT (Tether), BTC (Bitcoin) hay ETH (Ethereum). Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn nên thu thập đầy đủ các thông tin, kiến thức liên quan đến loại tiền đó để có cho mình cái nhìn tổng thể nhất về hình thức này.

Đọc thêm:   MT4 là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm Metatrader 4

Tham gia một khóa học về đầu tư tiền ảo cũng là một cách giúp bạn thu thập kinh nghiệm nhanh hơn so với việc tự học. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều khóa học đầu tư hay, nếu các bạn giỏi tiếng anh thì nên tham gia học một khóa học của người Mỹ, dù gì đây cũng là nơi có thị trường sôi động nhất thế giới.

Bước 2: Thâm nhập vào thị trường đầu tư tiền ảo

Ở bước này, bạn sẽ bắt đầu đánh giá cơ hội, rủi ro và thách thức của loại tiền điện tử bạn muốn đầu tư. Sau đó, hãy xác định mục tiêu đầu tư của mình, đồng thời đặt ra giới hạn và mức độ chịu đựng rủi ro để có những bước đi vững chắc nhất trong tương lai. 

cách đầu tư tiền ảo

Liên tục update kiến thức, kinh nghiệm là cách tốt nhất để bạn đứng vững trên một thị trường nào đó. Ngoài ra, đừng quên rằng trong môi trường tiền ảo, mọi thứ đều là ảo và rủi ro sẽ là điều tất yếu. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị tốt tâm lý nhé.

Bước 3: Chuẩn bị cho quá trình đầu tư

Ngoài kiến thức, thông tin cơ bản về thị trường, bạn cũng cần chuẩn bị một số điều sau để đảm bảo quá trình đầu tư được suôn sẻ và hạn chế rủi ro:

  • Tạo email: Bạn cần có một email với bảo mật an toàn 2 lớp để tránh bị xâm nhập.
  • Laptop và điện thoại: Các thiết bị điện tử có kết nối internet sẽ là những công cụ quan trọng mà bạn không thể thiếu khi tham gia đầu tư vào bất cứ loại hình nào trên môi trường Internet.
  • Tài khoản ngân hàng: Hãy tạo một tài khoản ngân hàng bằng cách đăng ký trực tuyến để phục vụ cho việc chuyển – nhận tiền trên nền tảng Internet.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, đến ngay với bước 3 nhé!

Bước 4: Chọn sàn giao dịch uy tín và đăng ký tài khoản

Bạn cần chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín để đảm bảo an toàn trong mỗi giao dịch. Sau khi đã tìm ra cái tên “chọn mặt gửi vàng”, hãy tiến hành đăng ký tài khoản. 

cách đầu tư tiền ảo

Đối với những ai lần đầu tiếp xúc với đầu tư tiền ảo, tốt nhất là hãy bắt đầu với một số vốn nhỏ để tạo nên sự thoải mái trong giao dịch. Thông qua đó, bạn có thể giảm bớt áp lực và có cơ hội nâng cao hiểu biết, kinh nghiệm, kỹ năng, đồng thời thành thạo các bước giao dịch, mua bán tiền ảo trước khi thực sự “rót vốn” vào thị trường này. 

Bước 5: Tập trung vào kinh nghiệm đầu tư tiền ảo

Sau khi đầu tư thành thạo, bạn hãy “mạnh dạn” hơn chút để tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng ứng biến linh hoạt trước mọi biến động của thị trường. 

Đọc thêm:   Chuẩn bị những gì để bắt đầu tham gia thị trường crypto?

Trong quá trình đầu tư, đừng quên lưu ý các vấn đề sau:

  • Chỉ đầu tư bằng dòng vốn nhàn rỗi thay vì đi vay mượn và lâm vào cảnh nợ nần vì tiền ảo.
  • Bạn nên sao lưu thông tin tài khoản, đồng thời tập trung vào yếu tố bảo mật để hạn chế rủi ro.
  • Không nên yêu cầu người khác làm kinh doanh với bạn.
  • Không đầu tư vào tin đồn, giữ vững tâm lý và luôn luôn suy nghĩ, tính toán cẩn thận để có cho mình quyết định sáng suốt nhất. 

Đừng đầu tư vào những tin đồn. Hãy suy nghĩ và tính toán cẩn thận. Tiền ảo không phải là cờ bạc. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xem xét danh mục đầu tư theo định kỳ để kịp thời đánh giá và cân đối lại các khoản đầu tư của mình sao cho phù hợp nhất với tài chính cá nhân cũng như biến động của thị trường.

3. Mẹo đầu tư tiền ảo hiệu quả dành cho người mới 

Bên cạnh các bước đầu tư tiền ảo cơ bản được chia sẻ bên trên, bạn cũng cần phải tham khảo các mẹo đầu tư tiền ảo hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro thấp nhất. 

Nghiên cứu, tiếp thu kiến thức, phân tích và nâng cao kỹ năng trade coin

Trong bất cứ loại hình đầu tư nào, bạn cũng cần phải nắm vững kiến thức thì mới có thể tồn tại lâu dài được. Điều này lại càng quan trọng hơn khi bạn đầu tư tiền ảo – một loại hình đầu tư có nhiều biến động và ẩn chứa muôn vàn rủi ro.

cách đầu tư tiền ảo

Bạn có thể học hỏi qua bạn bè, người thân, những chuyên gia hay những người am hiểu về tiền ảo. Ngoài ra, cộng đồng và mạng xã hội cũng là nơi giao lưu, chia sẻ và tiếp thu kiến thức hữu ích. Đặc biệt là hãy mang tinh thần học hỏi không ngừng, liên tục cập nhật các tin tức, nhận định từ những nguồn đáng tin cậy để có cho mình cái nhìn chi tiết nhất về một loại tiền ảo nào đó.

Một mẹo khá hữu ích cho bạn chính là hãy phân tích loại tiền ảo mình quan tâm với các câu hỏi như: Tiền đó bị gián đoạn ở nơi nào? Công nghệ sau loại tiền đó? Tiềm năng và sự khác biệt của nó so với các loại tiền khác? Sau khi phân tích, đánh giá, bạn đã có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho mình rồi.

Đầu tư khoản tiền bạn có thể chịu được rủi ro

Bạn không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” với mong muốn nhanh chóng nhận lại số tiền lời cực “khủng”. Bởi vì cái kết đôi khi sẽ không “ngọt ngào” như bạn nghĩ đâu. 

Đừng giao dịch với tất cả mọi thứ bạn đang có. Hãy xác định số tiền mình có mà đưa ra một ngưỡng rủi ro nhất định bạn có thể chịu được để đầu tư. Ngưỡng rủi ro tức là khoản tiền mà bạn dù có mất đi cũng có thể tiếp tục sinh hoạt như trước và nó không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn. 

Đọc thêm:   Sàn giao dịch crypto và những vấn đề người chơi cần biết

Thị trường tiền ảo có biến động rất lớn, đây là cơ hội nhưng cũng chính là rủi ro mà nhà đầu tư phải gánh chịu. Đầu tư với khoản rủi ro bạn có thể chịu được sẽ giúp bạn giữ vững tâm lý và phòng tránh cho trường hợp xấu nhất. 

Cẩn thận với các trò lừa đảo, giả mạo

Nhiều người tỏ ra e dè trước tiền ảo vì nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến hành vi lừa đảo, giả mạo khiến “tiền mất tật mang”. Bạn có thể sẽ được mời tham gia đầu tư vào một sàn tiền ảo “fake” với vẻ ngoài tương tự với sàn tiền ảo thật. Và “Bùm”, số tiền bạn rót vào đó bỗng không cánh mà bay và chẳng “hẹn ngày gặp lại”.

Để tránh rủi ro trên, bạn chỉ nên giao dịch tại website chính thức của sàn giao dịch uy tín. Đồng thời, đừng quên cảnh giác trước mọi lời mời tham gia từ ai đó.

Giữ các thiết bị của bạn an toàn 

Bạn cần đảm bảo rằng các thiết bị bạn sử dụng để giao dịch tiền ảo đều an toàn với độ bảo mật cao. Bởi vì các tin tặc có thể thông qua một phần mềm, một tệp tin đính kèm hay liên kết ngẫu nhiên để đánh cắp thông tin và gây nên nhiều rủi ro đáng lo ngại cho bạn. 

cách đầu tư tiền ảo

Tăng cường bảo mật thông tin đăng nhập và ví tiền điện tử của bạn

Hãy tạo nên lớp tường bảo mật kiên cố với thông tin đăng nhập an toàn bằng một password có độ khó cao hoặc sử dụng trình tạo mật khẩu. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi lưu mật khẩu tài khoản giao dịch, tốt nhất là hãy bật xác thực hai yếu tố hoặc lưu chúng ngoại tuyến để không ai có thể đánh cắp được thông tin của bạn. 

Cài đặt phần mềm thông báo giá và bot giao dịch

Phần mềm thông báo sẽ lập tức cảnh báo khi loại tiền ảo bạn đang đầu tư có bất cứ biến động nào về giá. Khi đó, bạn sẽ đưa ra được những quyết định kịp thời và sáng suốt. Ngoài ra, Bot giao dịch cũng là một gợi ý tuyệt vời giúp những nhà đầu tư không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm có thể tham gia đầu tư một cách hiệu quả.

Bên trên là cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người có thể tham khảo và tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích cho quá trình đầu tư nhé!